Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ

 08/03/2022

(Baonghean.vn) - Chiều 08/3, Ban Vì tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; kế hoạch điều tra, khảo sát công tác cán bộ nữ tỉnh Nghệ An năm 2022.

Các đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đồng chủ trì hội thảo.

Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng tỉnh Nghệ An đã quan tâm chỉ đạo việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ảnh 2
Đồng chí Đoàn Hồng Vũ phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Công tác bình đẳng giới ngày càng đi vào chiều sâu, có chất lượng được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân ghi nhận. Có 22/25 chỉ tiêu của Chiến lược bình đẳng giới năm 2021 đạt và vượt kế hoạch năm, đạt 88% Kế hoạch năm đề ra. Trong đó, chỉ tiêu bình đẳng giới trong các lĩnh vực kinh tế - lao động, y tế, thông tin truyền thông… có sự phát triển tích cực, nhất là mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, như: Nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt tỷ lệ 27,71%; cấp huyện đạt tỷ lệ 31,25%; cấp xã đạt 29,97% đều cao hơn so với nhiệm kỳ 2016 – 2021; tỷ lệ chính quyền địa phương cấp huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 66.67%; tỷ lệ chính quyền địa phương cấp xã có lãnh đạo chủ chốt là nữ chiếm tỷ lệ 46.3%, đạt 132% kế hoạch đề ra...

Phụ nữ Nghệ An tiếp tục phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong mọi lĩnh vực hoạt động, nhất là giữ gìn hạnh phúc gia đình và đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua.

Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ yêu cầu: Để công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ đạt nhiều kết quả thiết thực, đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Trong đó, đẩy mạnh việc tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình Quốc gia về bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt các cơ chế, chính sách bảo đảm các nguyên tắc bình đẳng giới trên các lĩnh vực có liên quan; Thực hiện lồng ghép các nội dung bình đẳng giới trong xây dựng chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, dự án, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới.

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ảnh 4
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các đại biểu nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Ảnh: Thanh Nga

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, vai trò tham gia, phối hợp của các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội gắn với đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong điều hành, quản lý, chỉ đạo thực hiện cơ chế, chính sách về phát triển bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm về bình đẳng giới theo quy định của pháp luật; Triển khai nghiêm túc và có hiệu quả kế hoạch điều tra, khảo sát về công tác cán bộ nữ trên toàn tỉnh trong năm 2022.

Tạo chuyển biến thực chất công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ ảnh 5
Trao Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Nga

“Sự đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ đã tạo ra nhiều bước đột phát và phát triển mới. Vì thế, trong thời gian tới cần sự đóng góp tham mưu và cống hiến nhiều hơn nữa của phụ nữ trên mọi lĩnh vực công tác” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Tại hội thảo,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã trao Bằng khen của Bộ LĐ,TB&XH cho 03 tập thể và 03 cá nhân đạt thành tích trong thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

Có thế bạn quan tâm ?

Việt Nam có tỉ lệ nữ tham gia chính trị thuộc nhóm đứng đầu thế giới.

 05/04/2023

(molisa.gov.vn) Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa thay mặt Chính phủ có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới năm 2022. Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến tháng 12/2022, có 15/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo chủ chốt là nữ, đạt 50%, tăng 3,4% so với năm 2021.

Chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam tăng 4 bậc

 04/04/2023

(molisa.gov.vn) Theo Báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2022, chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam năm 2022 tăng 4 bậc so với năm 2021, trong đó các chỉ số về trao quyền cho phụ nữ, lĩnh vực sức khỏe và giáo dục có những bước tiến bộ rõ rệt. Đây là thông tin được nêu trong cuộc làm việc củaThường trực Ủy ban Xã hội và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thực hiện pháp luật bình đẳng giới và các mục tiêu quốc gia bình đẳng giới năm 2022 được tổ chức chiều ngày 03/4. Chủ nhiệm

Phá bỏ rào cản và trao quyền cho phụ nữ một cách toàn diện - cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam

 04/03/2023

(molisa.gov.vn) Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, ngày 03/3/2023, tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phối hợp với cơ quan Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Đối thoại chính sách với chủ đề “Bình đẳng giới trong chuyển đổi số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức”. Sự kiện với sự tham gia của gần 100 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và một số địa phương, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, các cơ quan của Liên Hợp quốc

Nghệ An chú trọng đa dạng hóa các loại hình truyền thông về bình đẳng giới

 06/03/2023

(Baonghean.vn) - Năm 2022, đa số chỉ tiêu về bình đẳng giới của Nghệ An đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của tỉnh vẫn còn những hạn chế, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, địa phương.

Bình đẳng giới để phát triển bền vững

 02/01/2023

(Baonghean.vn) - Thông qua các hình thức tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới đã giúp các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công dân thấy rõ nguy cơ, thực trạng của vấn đề bất bình đẳng giới, từ đó nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển xã hội, cộng đồng.

Nghệ An: Cụ thể hóa chủ trương về Bình đẳng giới

 22/12/2022

(baodansinh.vn) Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước về Bình đẳng giới ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, có nhiều đổi mới trong quá trình chỉ đạo, điều hành. các chỉ tiêu về bình đẳng giới được lồng ghép trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Nghệ An: Vì sự tiến bộ của phụ nữ - Đánh dấu sự phát triển trên nhiều lĩnh vực

 21/12/2022

(Baodansinh.vn) Cùng với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở trong cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước Vì sự tiến bộ của phụ nữ, thời gian qua các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh Nghệ An đã không ngừng phấn đấu, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực. Từ đó, phụ nữ Nghệ An đã khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội, đóng góp tích cực cho phát triển của địa phương.

Nghệ An thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội cao trên toàn quốc

 12/10/2022

(Baonghean.vn) - Chiều 11/10, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tổng kết 15 năm thi hành Luật Bình đẳng giới (giai đoạn 2007 - 2022) và tọa đàm kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022).

Tháng 10 - Sôi nổi các hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp

 30/10/2022

Trong tháng 10/2022, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở của tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động về bình đẳng giới và hướng về kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Đoàn khảo sát của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

 17/06/2022

Ngày 17/6, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do đồng chí Nghiêm Xuân Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc, khảo sát thực tế tại tỉnh Nghệ An để phục vụ đánh giá thực trạng triển khai thi hành Luật bình đẳng giới tại tỉnh Nghệ An. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Bùi Văn Hưng, Phó giám đốc Sở Lao động - TB&XH, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện tỉnh Nghệ An.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com