Nghệ An chú trọng chính sách ưu đãi với lao động nữ

 30/11/2017

Chiếm 61% tổng số lao động trên địa bàn, công nhân viên chức lao động nữ Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Trong những năm qua, nhờ sự chăm lo, quan tâm của các cấp, ngành, đời sống của lao động nữ trên địa bàn ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Dù vẫn còn hạn chế nhưng những chế độ, chính sách đã và đang được thực hiện là cơ sở, điều kiện quan trọng để lao động nữ từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình.

Lao động nữ của Công ty Petrolimex trong giờ lao động
Lao động nữ của Công ty Petrolimex trong giờ lao động

Bà Trần Thị Tám gắn bó với Doanh nghiệp tư nhân P.H. đã 8 năm. Mặc dù đồng lương công nhân ít ỏi, chỉ đủ trang trải cuộc sống nhưng bà vẫn mong muốn tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp khi vợ chồng bà thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và đi đến quyết định ly hôn. Cuộc sống của bà càng khó khăn hơn khi việc nuôi con ăn học và mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi đó.

Tuy nhiên, cuối năm 2015, bà hoảng hốt khi nhận được quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không có lý do từ phía lãnh đạo Doanh nghiệp tư nhân P.H..

Điều đáng nói là, mặc dù vi phạm Luật Lao động nhưng Doanh nghiệp này không có động thái nào trong việc bồi thường cho những nỗ lực, đóng góp của bà trong suốt thời gian qua.

Bức xúc vì vấn đề trên và lo lắng cho cuộc sống tương lai của 3 mẹ con, bà Tám đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Thế nhưng, mọi nỗ lực đòi quyền lợi hợp pháp của bà đều không mang lại kết quả. Mọi việc càng rơi vào bế tắc khi bà không lưu giữ bất cứ giấy tờ nào liên quan đến quá trình lao động của bản thân, ngoài giấy báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Doanh nghiệp tư nhân P.H..

Trong một lần vô tình đọc được tờ hướng dẫn của Trung tâm Tư vấn pháp luật của Công đoàn tỉnh Nghệ An, bà đã lập tức liên hệ. Dù không hy vọng nhiều nhưng trong thâm tâm, bà vẫn mong đây là cứu cánh duy nhất còn lại sau thời gian dài vất vả ngược xuôi gửi đơn cầu cứu khắp nơi.

Trước đó, bà cũng đã liên hệ với một số văn phòng luật sư để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, mức phí 10 - 15 triệu đồng là quá cao trong điều kiện khó khăn mà gia đình bà đang phải đối mặt.

Suốt 4 tháng ròng rã lần tìm hồ sơ, tài liệu liên quan và những lần thỏa thuận không thành để khởi kiện lên tòa án, chẳng thể kể hết những vất vả mà bà phải trải qua để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Tháng 3/2016, niềm vui vỡ òa khi bà Tám được tòa án bảo vệ lợi ích và được Doanh nghiệp tư nhân P.H. đền bù 20 triệu đồng. Số tiền này với bà là rất quý giá, nhưng điều quan trọng hơn là mong muốn, quyền lợi của bà đã được các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết.

Các ban, ngành, đoàn thể địa phương thăm hỏi gia đình nữ công nhân gặp nhiều khó khăn
Các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền về chế độ dân số - kế hoạch hóa gia đình

Bà Tám là một trong nhiều lao động nữ phải tìm đến sự trợ giúp của pháp luật để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của bản thân. Theo chị Hoàng Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Nghệ An, trung bình mỗi năm, Trung tâm tiếp nhận khoảng 150 vụ việc liên quan đến quyền lợi của người lao động, trong đó lao động nữ chiếm một nửa; từ những tranh chấp đơn giản đến những vụ việc phức tạp phải khởi kiện ra tòa.

Xử lần 1 rồi lần 2, lần 3 và hầu như quyền lợi của người lao động đều được bảo vệ và các công ty, chủ doanh nghiệp đều phải thực hiện các chính sách mà Luật Lao động đã quy định.

“Đều là lao động nên những yêu cầu, đòi hỏi của lao động nữ hay nam đều giống nhau. Tuy nhiên, lao động nữ nên có thêm một số chính sách ưu tiên mà một số doanh nghiệp thường cố tình bỏ qua. Có trường hợp như Công ty Xuất Nhập khẩu Thủy sản đóng trên địa bàn, vì nhiều nguyên nhân đã đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến 100 lao động (chủ yếu là nữ) phải đình công. Sau đó, Trung tâm đã phải hỗ trợ cho các lao động trên nhiều phương diện khác nhau. Trên thực tế, cuộc sống của công nhân vốn đã khó khăn, với lao động nữ, gánh nặng cơm áo gạo tiền càng khiến họ trăn trở, lo lắng khi chủ các doanh nghiệp, công ty giải quyết vấn đề không thấu tình, đạt lý”, chị Hoàng Thị Thu Hương cho biết.

Đã có nhiều năm gắn bó với công tác nữ công, bà Hà Thị Đông, Trưởng ban Nữ công - Công đoàn tỉnh Nghệ An luôn trăn trở với đời sống của nữ công nhân viên chức lao động.

Tại các khu công nghiệp, cuộc sống của các lao động nữ nhìn chung vẫn còn rất khó khăn. Chất lượng cuộc sống nói chung và đời sống tinh thần nói riêng của họ chưa được cải thiện nhiều. Các điều luật, chính sách mới chưa được thông tin và tiếp nhận đầy đủ.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên một phần xuất phát từ phía các công ty, phần khác là do người lao động vẫn chưa có ý thức tìm hiểu, đòi hỏi quyền lợi mà bản thân đáng được hưởng. Đó là chưa kể đến tình trạng, một số công ty tìm cách “lách luật” hoặc hiểu, thực hiện Luật Lao động theo hướng nghiêng về lợi ích của công ty.

Về phía lao động nữ, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều lao động vẫn còn ỷ lại và chưa tìm hiểu, tiếp thu các chính sách, lợi ích của mình. Theo đó, công đoàn phải thực hiện nhiệm vụ là đại diện bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động nói chung, nữ công nhân viên chức lao động nói riêng; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho lao động nữ và tổ chức các phong trào thi đua, khen thưởng kịp thời.

Hiện nay, lao động nữ được hưởng nhiều chế độ riêng như nghỉ thai sản, thời gian nghỉ ngơi trong ngày khi đang cho con bú, có phòng tắm, phòng thay đồ riêng... Thông qua nhiều kênh, nguồn khác nhau, người lao động phải biết và nắm rõ các chế độ để đưa vào quy chế hoạt động của công ty hoặc hợp đồng lao động.

Theo đó, quan trọng nhất là phải giải quyết hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động. Đình công, bãi công chỉ là phương án, lựa chọn cuối cùng của người lao động khi quyền lợi hợp pháp của bản thân không được đảm bảo.

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, công nhân viên chức lao động trên địa bàn Nghệ An nói chung và nữ lao động nói riêng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi nhưng với tốc độ chậm, số lượng mặt hàng tồn kho còn nhiều, số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc phá sản lớn...

Thực tế cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp, đơn vị mới chỉ quan tâm thực hiện việc trích nộp chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ thai sản cho người lao động, quy định về khám sức khỏe định kỳ, chế độ chính sách đối với người lao động làm việc trong môi trường độc hại... Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Đơn cử như một số đơn vị vẫn đang nợ bảo hiểm xã hội, các chế độ thai sản, nghỉ dưỡng sức, nghỉ hưu vẫn chưa được thực hiện. Vượt lên những khó khăn đó, lao động nữ vẫn tiếp tục giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nâng cao trình độ chuyên môn; qua đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương.

Có thế bạn quan tâm ?

Sở Lao động -TB&XH tổ chức tập huấn công tác bình đẳng giới trong chuyển đổi số; phòng chống bạo lực trên môi trường mạng cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

 26/07/2023

Từ ngày 25 – 26/7/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn công tác bình đẳng giới trong chuyển đổi số; phòng chống bạo lực trên môi trường mạng cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật cho 60 thành viên là Ban chấp hành hội người khuyết tật tỉnh, Ban chấp hành hội người khuyết tật của các huyện hội, chi hội, các câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo Hội bảo vệ quyền trẻ em và người khuyết tật tỉnh, Trung tâm công tác xã hội tỉnh, Trung tâm

Lễ công bố Báo cáo “Cách tiếp cận Xây dựng Luật Bình đẳng giới bao trùm nhóm thiểu số về Giới và tính dục”

 15/06/2023

Chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo “Cách tiếp cận Xây dựng Luật Bình đẳng giới bao trùm nhóm thiểu số về Giới và tính dục”. Báo cáo chính sách là ấn phẩm của Dự án trao quyền Kinh tế cho phụ nữ Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Đối tác giữa chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Kiểm tra công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác trẻ em tại huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn

 20/06/2023

Từ ngày 19-20/6/2023, Đoàn kiểm tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội – cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh, Ban điều hành công tác trẻ em tỉnh do đồng chí Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn kiểm tra công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn 2 huyện

Tọa đàm, đối thoại về cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

 20/04/2022

Sáng 20/4/2022, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nam Đàn tổ chức Tọa đàm, đối thoại cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế tại huyện Nam Đàn. Tham dự có đ/c Bùi Văn Hưng – PGĐ Sở Lao động – TB&XH, Phó trưởng Ban VSTBPN tỉnh, đại điện ngành cấp tỉnh liên quan, Đ/c Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch TTr UBND huyện, Trưởng ban VSTBPN huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan cấp huyện và hơn 100 cán bộ Hội

Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm

 26/08/2021

(molisa.gov.vn) Đây là chủ đề chính của Hội nghị trực tuyến Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) diễn ra chiều 23/8, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 42. Chủ tịch Ủy ban Nữ nghị sĩ AIPA, bà Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman, thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei điều hành Hội nghị. Đoàn Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà

 22/08/2021

(molisa.gov.vn) Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình, và chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt phụ nữ và trẻ em, các cán bộ cơ sở tham gia quá trình hỗ trợ cách ly và giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, Bộ LĐTBXH phối hợp UNICEF đưa ra tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà trong phòng chống dịch COVID-19.

“Quyền và lựa chọn: Ưu tiên sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái”

 12/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Đại dịch COVID-19 dai dẳng đã làm lộ ra những yếu điểm của các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, chỉ rõ những khoảng trống và thách thức trong việc cung cấp thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục (SKSS&SKTD). Việc giảm phân bổ nguồn lực cho những dịch vụ này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái. Vào thời điểm mang tính quyết định này, UNFPA đã chọn chủ đề cho ngày Dân số Thế giới 11/7 là “Quyền và lựa chọn là câu trả lời: Dù là bùng n

Bình yên trong gia đình: bảo vệ sức khỏe và quyền của phụ nữ và trẻ em gái - ngay cả trong đại dịch COVID-19

 10/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu, một đại dịch trong lòng đại dịch COVID-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhận định rằng hòa bình thế giới bắt đầu từ bình yên trong mỗi gia đình. Cứ ba phụ nữ lại có một người từng trải qua bạo lực thể xác hoặc tình dục trong đời. Hiện nay, trong bối cảnh các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và căng thẳng gia đình gia tăng thì bạo lực giới cũng trở nên phổ biến hơn. Mặt khác, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đang phải tạm gác sang một bên để các hệ thống y tế tập trung cho cuộc chiến chống COVID-19.

Công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp

 16/07/2021

(Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026) Sáng ngày 15/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2021

 08/03/2021

Chiều ngày 8/3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội; Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com