Triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2021

 08/03/2021

Chiều ngày 8/3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội; Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

 

Năm 2020, Nghệ An cũng như nhiều địa phương trong nước chịu ảnh hưởng thiên tai, của dịch bệnh Covid 19, kinh tế xã hội của tỉnh nhà theo đó cũng chịu tác động không nhỏ, tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân gặp không ít khó khăn. Song được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, kết thúc năm 2020 kế hoạch công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ vẫn thực hiện đầy đủ và hoàn thành các nội dung đề ra.

Các đại biểu tham dự hội nghị

 

UBND tỉnh ban hành các văn bản trọng tâm phù hợp điều kiện thực tiễn của tỉnh nhà và yêu cầu, nhiệm vụ trung ương đề ra; Công tác truyền thông được đẩy mạnh, tăng cường trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020; tổ chức gặp mặt nữ lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo quản lý, đại biểu cơ quan dân cử nhiệm kỳ 2016 – 2020; công tác tập huấn, phối hợp triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới giữa các sở, ngành, địa phương, đơn vị ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, nhận thức về bình đẳng giới của người dân ngày càng được nâng lên.

Chủ trì Hội nghị

Công tác cán bộ nữ tiếp tục có những kết quả nổi bật. Số lượng nữ tham gia cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 tăng so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể: Cấp tỉnh: 12 nữ/64 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025, chiếm tỉ lệ 18,75% cao hơn 7,45% so với nhiệm kỳ 2015 – 2020; Cấp huyện: 152 nữ/784 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ cấp huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, chiếm tỉ lệ 19,4% cao hơn 2,9% so với nhiệm kỳ 2015 – 2020; Cấp cơ sở: 1779 nữ/6979 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ 2020 – 2025, chiếm tỉ lệ 25,5% cao hơn 6% so với nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban VSTBPN tỉnh đánh giá cao kết quả đã đạt được và đồng thời khẳng định công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công thì công tác này vẫn còn những tồn tại hạn chế như vấn đề bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại trong một bộ phận nhân dân, gia đình, cộng đồng; một số ngành, địa phương, đặc biệt là người đứng đầu chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác BĐG, VSTBPN; tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo quản lý tăng nhưng chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lương phụ nữ; kinh phí dành cho công tác BĐG, các hoạt động VSTBPN còn nhiều hạn chế, nhất là ở cơ sở…

Đ/c Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh phát biểu

 

Đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đồng tình với kế hoạch mà Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đã đặt ra, đặc biệt là việc xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030 và các chương trình, đề án liên quan tới bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban VSTBPN tỉnh cũng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo chỉ đạo, trách nhiệm quản lý trong việc nâng cao nhận thức, triển khai thực hiện các thể chế, quy định về bình đẳng giới. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các quy định về bình đẳng giới.

Đồng thời, đổi mới, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Đặc biệt, chú trọng truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn chị em phụ nữ cần tích cực, chủ động, mạnh dạn, tự tin hơn nữa trong triển khai các hoạt động và cần có tiếng nói riêng để kịp thời phản ánh những tâm tư, khó khăn, để giúp cho Ban Vì sự tiến bộ các cấp hoạt động có hiệu quả đồng thời khẳng định được vai trò, vị thế của lực lượng phụ nữ.

Lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tặng hoa, chúc mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, Lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh đã tặng hoa, chúc mừng các chị là nữ lãnh đạo, quản lý, nữ đại biểu tham dự nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.   

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự

Có thế bạn quan tâm ?

Sở Lao động -TB&XH tổ chức tập huấn công tác bình đẳng giới trong chuyển đổi số; phòng chống bạo lực trên môi trường mạng cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

 26/07/2023

Từ ngày 25 – 26/7/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn công tác bình đẳng giới trong chuyển đổi số; phòng chống bạo lực trên môi trường mạng cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật cho 60 thành viên là Ban chấp hành hội người khuyết tật tỉnh, Ban chấp hành hội người khuyết tật của các huyện hội, chi hội, các câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo Hội bảo vệ quyền trẻ em và người khuyết tật tỉnh, Trung tâm công tác xã hội tỉnh, Trung tâm

Lễ công bố Báo cáo “Cách tiếp cận Xây dựng Luật Bình đẳng giới bao trùm nhóm thiểu số về Giới và tính dục”

 15/06/2023

Chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo “Cách tiếp cận Xây dựng Luật Bình đẳng giới bao trùm nhóm thiểu số về Giới và tính dục”. Báo cáo chính sách là ấn phẩm của Dự án trao quyền Kinh tế cho phụ nữ Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Đối tác giữa chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Kiểm tra công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác trẻ em tại huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn

 20/06/2023

Từ ngày 19-20/6/2023, Đoàn kiểm tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội – cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh, Ban điều hành công tác trẻ em tỉnh do đồng chí Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn kiểm tra công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn 2 huyện

Tọa đàm, đối thoại về cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

 20/04/2022

Sáng 20/4/2022, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nam Đàn tổ chức Tọa đàm, đối thoại cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế tại huyện Nam Đàn. Tham dự có đ/c Bùi Văn Hưng – PGĐ Sở Lao động – TB&XH, Phó trưởng Ban VSTBPN tỉnh, đại điện ngành cấp tỉnh liên quan, Đ/c Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch TTr UBND huyện, Trưởng ban VSTBPN huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan cấp huyện và hơn 100 cán bộ Hội

Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm

 26/08/2021

(molisa.gov.vn) Đây là chủ đề chính của Hội nghị trực tuyến Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) diễn ra chiều 23/8, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 42. Chủ tịch Ủy ban Nữ nghị sĩ AIPA, bà Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman, thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei điều hành Hội nghị. Đoàn Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà

 22/08/2021

(molisa.gov.vn) Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình, và chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt phụ nữ và trẻ em, các cán bộ cơ sở tham gia quá trình hỗ trợ cách ly và giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, Bộ LĐTBXH phối hợp UNICEF đưa ra tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà trong phòng chống dịch COVID-19.

“Quyền và lựa chọn: Ưu tiên sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái”

 12/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Đại dịch COVID-19 dai dẳng đã làm lộ ra những yếu điểm của các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, chỉ rõ những khoảng trống và thách thức trong việc cung cấp thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục (SKSS&SKTD). Việc giảm phân bổ nguồn lực cho những dịch vụ này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái. Vào thời điểm mang tính quyết định này, UNFPA đã chọn chủ đề cho ngày Dân số Thế giới 11/7 là “Quyền và lựa chọn là câu trả lời: Dù là bùng n

Bình yên trong gia đình: bảo vệ sức khỏe và quyền của phụ nữ và trẻ em gái - ngay cả trong đại dịch COVID-19

 10/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu, một đại dịch trong lòng đại dịch COVID-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhận định rằng hòa bình thế giới bắt đầu từ bình yên trong mỗi gia đình. Cứ ba phụ nữ lại có một người từng trải qua bạo lực thể xác hoặc tình dục trong đời. Hiện nay, trong bối cảnh các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và căng thẳng gia đình gia tăng thì bạo lực giới cũng trở nên phổ biến hơn. Mặt khác, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đang phải tạm gác sang một bên để các hệ thống y tế tập trung cho cuộc chiến chống COVID-19.

Công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp

 16/07/2021

(Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026) Sáng ngày 15/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc

 20/04/2021

Ngày 01/4/2021. Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cơ quan Liên Hợp Quốc và Bình đẳng giới (UN Women) đã lần đầu công bố cuốn “Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc”.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com