Nghệ An: 20 tập thể và cá nhân nhận Bằng khen về công tác bình đẳng giới

 06/10/2020

(Baonghean.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, Nghệ An cần thực hiện tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới, để dù ở đâu mỗi cá nhân sẽ được bảo đảm và hưởng thụ đầy đủ quyền con người, vươn lên và phát triển trong xã hội.

Chiều 5/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 -2020 và gặp mặt nữ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, nữ cán bộ lãnh đạo quản lý, nữ đại biểu cơ quan dân cử tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2020.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

21/28 TIÊU CHÍ ĐẠT VÀ VƯỢT KẾ HOẠCH

Thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2011 -2020, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị đã được tỉnh chú trọng triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ.

Cán bộ nữ ngày càng được tạo điều kiện trong việc đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bố trí sử dụng. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp trong 10 năm qua đều tăng. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 đạt 30,8%/30% kế hoạch.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An khai mạc hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm giảm; tăng cường sự tiếp cận của phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ người dân tộc thiểu số đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động; Chất lượng nguồn nhân lực nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngày được nâng cao.

 

Bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; trong lĩnh vực văn hóa và thông tin; trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới và nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới.

Ước tính có khoảng gần 8 triệu lượt cán bộ làm công tác BĐG, vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) tại các sở, ngành và địa phương được đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và nghiệp vụ. Đã có 21/28 tiêu chí thuộc các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2015, 2016-2020 đạt và vượt kế hoạch đề ra, chiếm tỷ lệ 75% so với kế hoạch đề ra.

Ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp trình bày tham luận về vai trò của Ban Vì tiến bộ phụ nữ trong thực hiện công tác bình đẳng giới. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, hệ thống dịch vụ cho công tác bình đẳng giới chưa phát triển; việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vẫn chưa được thực hiện một cách thực chất và đúng quy định. Định kiến giới còn tồn tại khá phổ biến trong nhân dân, đặc biệt trong một bộ phận cán bộ, công chức.

Đến nay, tỉnh vẫn còn 7/28 tiêu chí thuộc các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020 chưa đạt kế hoạch đề ra, chiếm tỷ lệ 25%. Thiếu sự quan tâm, đầu tư nguồn lực cho các hoạt động bình đẳng giới từ ngân sách địa phương, nhất là ở cấp xã.

NÂNG CAO VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận nhằm làm sáng tỏ, sâu sắc hơn các kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới; vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể trong triển khai Chiến lược; Kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ nữ.

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày tham luận tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những hoạt động, những đóng góp giá trị của đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới, cán bộ Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trong việc triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, Chiến lược, Chương trình Quốc gia và các chính sách, pháp luật liên quan đến bình đẳng giới.

Nhấn mạnh công tác bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, Nghệ An cần thực hiện tốt hơn nữa công tác này trên địa bàn tỉnh, để dù ở đâu: đồng bằng, miền núi hay miền biển, dù là nam hay nữ, mỗi cá nhân sẽ được bảo đảm và hưởng thụ đầy đủ quyền con người, vươn lên và phát triển trong xã hội.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác này trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các Ban VSTBPN từ cấp tỉnh đến cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới và chính sách pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ.

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ; tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc thực hiện công tác bình đẳng giới; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN ở các sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020. Ảnh: Phạm Bằng

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2020. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng tặng hoa cho nữ đại biểu giữ các chức danh chủ chốt, lãnh đạo quản lý, nữ đại biểu cơ quan dân cử của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các nữ đại biểu giữ các chức danh chủ chốt, lãnh đạo quản lý, đại biểu cơ quan dân cử của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Phạm Bằng

Phạm Bằng

Có thế bạn quan tâm ?

Sở Lao động -TB&XH tổ chức tập huấn công tác bình đẳng giới trong chuyển đổi số; phòng chống bạo lực trên môi trường mạng cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

 26/07/2023

Từ ngày 25 – 26/7/2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn công tác bình đẳng giới trong chuyển đổi số; phòng chống bạo lực trên môi trường mạng cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật cho 60 thành viên là Ban chấp hành hội người khuyết tật tỉnh, Ban chấp hành hội người khuyết tật của các huyện hội, chi hội, các câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo Hội bảo vệ quyền trẻ em và người khuyết tật tỉnh, Trung tâm công tác xã hội tỉnh, Trung tâm

Lễ công bố Báo cáo “Cách tiếp cận Xây dựng Luật Bình đẳng giới bao trùm nhóm thiểu số về Giới và tính dục”

 15/06/2023

Chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo “Cách tiếp cận Xây dựng Luật Bình đẳng giới bao trùm nhóm thiểu số về Giới và tính dục”. Báo cáo chính sách là ấn phẩm của Dự án trao quyền Kinh tế cho phụ nữ Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Đối tác giữa chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Kiểm tra công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác trẻ em tại huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn

 20/06/2023

Từ ngày 19-20/6/2023, Đoàn kiểm tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội – cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh, Ban điều hành công tác trẻ em tỉnh do đồng chí Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Hưng Nguyên và huyện Nam Đàn kiểm tra công tác trẻ em, bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn 2 huyện

Tọa đàm, đối thoại về cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

 20/04/2022

Sáng 20/4/2022, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nam Đàn tổ chức Tọa đàm, đối thoại cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế tại huyện Nam Đàn. Tham dự có đ/c Bùi Văn Hưng – PGĐ Sở Lao động – TB&XH, Phó trưởng Ban VSTBPN tỉnh, đại điện ngành cấp tỉnh liên quan, Đ/c Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch TTr UBND huyện, Trưởng ban VSTBPN huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan cấp huyện và hơn 100 cán bộ Hội

Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm

 26/08/2021

(molisa.gov.vn) Đây là chủ đề chính của Hội nghị trực tuyến Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) diễn ra chiều 23/8, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 42. Chủ tịch Ủy ban Nữ nghị sĩ AIPA, bà Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman, thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei điều hành Hội nghị. Đoàn Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà

 22/08/2021

(molisa.gov.vn) Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình, và chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt phụ nữ và trẻ em, các cán bộ cơ sở tham gia quá trình hỗ trợ cách ly và giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, Bộ LĐTBXH phối hợp UNICEF đưa ra tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà trong phòng chống dịch COVID-19.

“Quyền và lựa chọn: Ưu tiên sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái”

 12/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Đại dịch COVID-19 dai dẳng đã làm lộ ra những yếu điểm của các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, chỉ rõ những khoảng trống và thách thức trong việc cung cấp thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục (SKSS&SKTD). Việc giảm phân bổ nguồn lực cho những dịch vụ này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái. Vào thời điểm mang tính quyết định này, UNFPA đã chọn chủ đề cho ngày Dân số Thế giới 11/7 là “Quyền và lựa chọn là câu trả lời: Dù là bùng n

Bình yên trong gia đình: bảo vệ sức khỏe và quyền của phụ nữ và trẻ em gái - ngay cả trong đại dịch COVID-19

 10/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu, một đại dịch trong lòng đại dịch COVID-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhận định rằng hòa bình thế giới bắt đầu từ bình yên trong mỗi gia đình. Cứ ba phụ nữ lại có một người từng trải qua bạo lực thể xác hoặc tình dục trong đời. Hiện nay, trong bối cảnh các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và căng thẳng gia đình gia tăng thì bạo lực giới cũng trở nên phổ biến hơn. Mặt khác, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đang phải tạm gác sang một bên để các hệ thống y tế tập trung cho cuộc chiến chống COVID-19.

Công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp

 16/07/2021

(Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026) Sáng ngày 15/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2021

 08/03/2021

Chiều ngày 8/3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội; Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com