KIỂM TRA CÔNG TÁC BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ HUYỆN NGHĨA ĐÀN NĂM 2016

 06/05/2019

Thực hiện chương trình công tác năm 2016, Ngày 17/11/2016, Đoàn kiểm tra công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An do Ông Vi Ngọc Quỳnh – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã về làm việc, kiểm tra công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tại huyện Nghĩa Đàn.

Làm việc với đoàn về phía huyện có ông Võ Tiến Sỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban VSTBPN huyện, các đồng chí là thành viên Ban VSTBPN và đại diện các ngành, đoàn thể của huyện.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện đơn vị được kiểm tra báo cáo tình hình, kết quả công tác bình đẳng giới và VSTBPN của huyện kết hợp kiểm tra thực tế tại địa phương, kiểm tra hồ sơ liên quan và trao đổi với các thành viên của huyện, đoàn kiểm tra đã có những đánh giá cụ thể.

 Trong năm 2016, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Nghĩa Đàn đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ. Ban VSTBPN từ huyện đến cơ sở được kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Các phòng, ban, ngành và các thành viên Ban VSTBPN huyện, xã đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tham mưu cho Đảng, các cấp chính quyền xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình chiến lược Quốc gia Bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN năm 2016, tham mưu các giải pháp có hiệu quả nhất là trong công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực, xây dựng và nhân rộng các mô hình bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, nhiều chỉ tiêu mục tiêu trong chiến lược Quốc gia đạt cao nhất là: Lĩnh vực lao động, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe và giáo dục đào tạo; Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND cấp xã đạt trên 30%; 100% hộ nghèo có chủ hộ là nữ được vay vốn xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục: Tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo còn thấp chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng phụ nữ. Tình trạng ngược đãi phụ nữ, bạo lực gia đình và trẻ em ở một số địa phương đang còn tiềm ẩn. Các thành viên Ban VSTBPN đang hoạt động kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian cho công tác này, việc lồng ghép giới trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương chưa được nhiều, một số chỉ tiêu thực hiện còn thấp.

Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đề nghị Ban VSTBPN huyện Nghĩa Đàn: Cần tập trung chỉ đạo quyết liệt các nội dung, chỉ tiêu thực hiện đạt còn thấp đảm bảo kết quả công tác năm 2016, lập kế hoạch năm 2017 cụ thể, phù hợp, lưu ý lồng ghép giới vào kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện. Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban VSTBPN và tổ chức tốt phối hợp liên ngành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban và đạt thực chất vấn đề bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó cần tuyên truyền mạnh mẽ các chương trình hoạt động, Luật bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, Luật trẻ em… Đề nghị đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luaath bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới. Cấp ủy Đảng, Chính quyền huyện tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương đạt được những kết quả tốt hơn trong thời gian tiếp theo./.

Có thế bạn quan tâm ?

Tọa đàm, đối thoại về cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

 20/04/2022

Sáng 20/4/2022, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nam Đàn tổ chức Tọa đàm, đối thoại cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế tại huyện Nam Đàn. Tham dự có đ/c Bùi Văn Hưng – PGĐ Sở Lao động – TB&XH, Phó trưởng Ban VSTBPN tỉnh, đại điện ngành cấp tỉnh liên quan, Đ/c Vương Hồng Thái – Phó Chủ tịch TTr UBND huyện, Trưởng ban VSTBPN huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan cấp huyện và hơn 100 cán bộ Hội

Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm

 26/08/2021

(molisa.gov.vn) Đây là chủ đề chính của Hội nghị trực tuyến Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) diễn ra chiều 23/8, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 42. Chủ tịch Ủy ban Nữ nghị sĩ AIPA, bà Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman, thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei điều hành Hội nghị. Đoàn Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà

 22/08/2021

(molisa.gov.vn) Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực gia đình, và chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt phụ nữ và trẻ em, các cán bộ cơ sở tham gia quá trình hỗ trợ cách ly và giãn cách xã hội phòng chống COVID-19, Bộ LĐTBXH phối hợp UNICEF đưa ra tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn cho trẻ em và phụ nữ khi cách ly tại nhà trong phòng chống dịch COVID-19.

“Quyền và lựa chọn: Ưu tiên sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái”

 12/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Đại dịch COVID-19 dai dẳng đã làm lộ ra những yếu điểm của các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu, chỉ rõ những khoảng trống và thách thức trong việc cung cấp thông tin và dịch vụ sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục (SKSS&SKTD). Việc giảm phân bổ nguồn lực cho những dịch vụ này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái. Vào thời điểm mang tính quyết định này, UNFPA đã chọn chủ đề cho ngày Dân số Thế giới 11/7 là “Quyền và lựa chọn là câu trả lời: Dù là bùng n

Bình yên trong gia đình: bảo vệ sức khỏe và quyền của phụ nữ và trẻ em gái - ngay cả trong đại dịch COVID-19

 10/08/2021

(Unfpa Việt Nam) Trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu, một đại dịch trong lòng đại dịch COVID-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhận định rằng hòa bình thế giới bắt đầu từ bình yên trong mỗi gia đình. Cứ ba phụ nữ lại có một người từng trải qua bạo lực thể xác hoặc tình dục trong đời. Hiện nay, trong bối cảnh các quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và căng thẳng gia đình gia tăng thì bạo lực giới cũng trở nên phổ biến hơn. Mặt khác, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đang phải tạm gác sang một bên để các hệ thống y tế tập trung cho cuộc chiến chống COVID-19.

Công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp

 16/07/2021

(Hội đồng Bầu cử Quốc gia Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026) Sáng ngày 15/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2021

 08/03/2021

Chiều ngày 8/3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới và hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội; Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

Công bố Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc

 20/04/2021

Ngày 01/4/2021. Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Cơ quan Liên Hợp Quốc và Bình đẳng giới (UN Women) đã lần đầu công bố cuốn “Danh bạ địa chỉ cơ quan, tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực và xâm hại toàn quốc”.

Nghệ An: 20 tập thể và cá nhân nhận Bằng khen về công tác bình đẳng giới

 06/10/2020

(Baonghean.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, Nghệ An cần thực hiện tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới, để dù ở đâu mỗi cá nhân sẽ được bảo đảm và hưởng thụ đầy đủ quyền con người, vươn lên và phát triển trong xã hội.

Kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác trẻ em, bình đẳng giới tại huyện Thanh Chương năm 2020

 11/09/2020

Thực hiện chương trình công tác năm 2020, ngày 08/9/2020, Đoàn kiểm tra của Sở Lao động – TB&XH do Ông Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đi có lãnh đạo Phòng BVCS Trẻ em & BĐG, tổ chuyên viên giúp việc Ban VSTBPN tỉnh và các cán bộ liên quan đã về làm việc, kiểm tra công tác bình đẳng giới, BVCS Trẻ em và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tại huyện Thanh Chương.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com