Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

 14/11/2022

Chiều 14/11, tại huyện Anh Sơn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND huyện Anh Sơn phối hợp tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Đô Lương, Tân Kỳ, Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành và Thanh Chương.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi lễ

Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”lễ phát động là dấu mốc bắt đầu cho chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 trên phạm vi toàn tỉnh và đánh dấu mốc 7 năm liên tục Tháng hành động vì bình đẳng giới được triển khai từ ngày 15/11 đến 15/12 hàng năm.

Anh-tin-bai

 Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Với những nỗ lực trong thực hiện Luật bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh trong 15 năm qua, Nghệ An đã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới và đạt được những kết quả đáng kể: Tỷ lệ phụ nữ trên địa tỉnh chiếm hơn 50% lực lượng lao động, đóng góp ngày càng to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 30,8%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 27,5%, cấp huyện đạt 29,2%, cấp xã đạt 28,1%; có 31,33% tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp.

Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng triệu gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống. Đến nay có hàng trăm mô hình gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học, hàng trăm Câu lạc bộ gia đình không có bạo lực được hình thành và duy trì. Tỉnh đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; cải thiện mạnh mẽ sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn. Từ đó đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền năng của phụ nữ, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững gia đình, cộng đồng và xã hội, giảm dần bất bình đẳng giữa nam và nữ.

Đây chính là thành quả của sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, cơ quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

 
Anh-tin-bai

Buổi lễ thu hút đông đảo các lực lượng tham gia

Nhìn lại chặng đường đã qua, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những thách thức trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt là vẫn còn một số vụ bạo lực, xâm hại, buôn bán phụ nữ và trẻ em. Một số vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân, gây bất bình trong dư luận; vẫn còn tình trạng tảo hôn, chung sống không kết hôn... đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và xã hội, mà trong đó, tổn thương nhất vẫn là phụ nữ và trẻ em.

Anh-tin-bai

 Đồng chí Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh phát động Tháng hành động bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

Để các mục tiêu bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả tốt hơn, góp phần giảm thiểu, chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ, đồng chí Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương, Chỉ thị 07-CT/TU ngày 18/4/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bình đẳng giới; Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình Phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo, quản lý ở các cấp giai đoạn 2021 – 2030.

Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành, thị cần quan tâm xây dựng, tổ chức, triển khai thực hiện các Kế hoạch, chương trình, đề án về bình đẳng giới có hiệu quả tại địa bàn địa phương; tập trung nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đơn vị, gia đình và cộng đồng về đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

Các sở, ngành, địa phương các cấp cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bình đẳng giới; lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ về bình đẳng giới được giao trong công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của lĩnh vực ngành, địa phương; đẩy mạnh phối hợp liên ngành trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ về bình đẳng giới.

Thông qua Tháng hành động vì bình đẳng giới và và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, Phó Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh hy vọng các thông điệp về bình đẳng giới, phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người; đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Việc các cơ quan, đơn vị, địa phương có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng hưởng ứng Tháng hành động này là sự thể hiện cam kết thực hiện bình đẳng giới, từ đó góp phần giảm thiểu, chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Anh-tin-bai
 Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn Bùi Thị Phượng phát biểu hưởng ứng Tháng hành động bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022  
Anh-tin-bai

Ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động của giữa lãnh đạo Sở LĐTB&XH và UBND các huyện

Kim Oanh

Có thế bạn quan tâm ?

Hội thảo “An toàn đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng: Thực trạng và Giải pháp”

 28/06/2023

​Sáng ngày 27/6/2023, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động - TB&XH phối hợp Tổ chức Plan International tổ chức Hội thảo với chủ đề “An toàn đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng: Thực trạng và Giải pháp”. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới, Cục Trẻ em và đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, đại diện một số địa phương cùng đại diện tổ chức Plan International.

Sáng kiến hỗ trợ nâng cao năng lực, trao quyền giúp phụ nữ phát huy tối đa các tiềm năng trong mọi hoạt động của đời sống

 31/03/2023

(Molisa.gov.vn) Ngày 30/3, tại Hà Nội, Unilever Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức chiến dịch và tọa đàm “Vẻ đẹp tích cực và đa dạng” để thảo luận và trao đổi các góc nhìn hướng tới góp phần xoá tan các rào cản đối với sự tự tin, tự tôn của phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới và chia sẻ các sáng kiến hỗ trợ nâng cao năng lực, trao quyền cho phụ nữ giúp họ phát huy tối đa các tiềm năng của mình. Buổi tọa đàm có sự tham gia của: Bà Nguyễn Thị Minh Hương

Hội thảo "Vai trò của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, trong hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ".

 03/08/2018

Ngày 31/7/2018, tại huyện Con Cuông, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức hội thảo "Vai trò của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, trong hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ".

Tập huấn nghiệp vụ công tác trẻ em và bình đẳng giới

 26/09/2019

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng và triển khai thực hiện các nhiệm vụ về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ là mục đích của lớp tập huấn năng lực quản lý nhà nước về công tác trẻ em và bình đẳng giới năm 2019 được UBND Thị xã Cửa Lò phối hợp với Sở LĐTB và XH tổ chức sáng ngày 26/9.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com