Hội thảo “An toàn đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng: Thực trạng và Giải pháp”

 28/06/2023

​Sáng ngày 27/6/2023, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động - TB&XH phối hợp Tổ chức Plan International tổ chức Hội thảo với chủ đề “An toàn đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng: Thực trạng và Giải pháp”. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới, Cục Trẻ em và đại diện các bộ, ban, ngành liên quan, đại diện một số địa phương cùng đại diện tổ chức Plan International.

Các nghiên cứu ở cấp độ toàn cầu cho thấy, 35% phụ nữ và trẻ em gái đã từng trải nghiệm một hình thức bạo lực về thể chất và tình dục trong cuộc đời. Có thể thấy, đây là mối đe dọa cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái và là một trở ngại cho những nỗ lực để thúc đẩy phát triển, gìn giữ hòa bình và bình đẳng trong mọi xã hội.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTBXH) khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng thực thi các giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Việc bảo đảm quyền con người, trong đó có quyền của phụ nữ và thực thi bình đẳng giới đã được khẳng định trong Hiến pháp và hệ thống pháp luật, chính sách của Việt Nam. Để thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn, thách thức trong công tác bình đẳng giới nói chung và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nói riêng. Bởi cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam đang diễn ra dưới nhiều hình thức và ở nhiều môi trường khác nhau, từ trong gia đình tới cộng đồng và xã hội.


                          Ông Lê Khánh Lương - Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông cho biết, để giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án/Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn triển khai thí điểm một số mô hình, trong đó có mô hình Thành phố an toàn, thân thiện đối với phụ nữ và trẻ em gái, để trên cơ sở đó, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn và áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.
 
Để triển khai mô hình hiệu quả, cần sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ cùng sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền các cấp, các ngành và người dân trong cộng đồng. Trước tiên, sự chuyển động tốt về nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi lãnh đạo chính quyền về sự an toàn cho bất kỳ người dân nào ở nơi công cộng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đối tượng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của các hình thức bạo lực và quấy rối tình dục, sẽ là tiền đề quan trọng để có những hành động cụ thể nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, những trải nghiệm tốt về xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái sẽ đóng góp hiệu quả vào việc xây dựng, đề xuất chính sách liên quan.

Để thu thập thông tin, dữ liệu phục vụ cho việc cho nghiên cứu, xây dựng các giải pháp nhằm triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới nói chung và mô hình thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ nói riêng một cách hiệu quả, Vụ Bình đẳng giới đã phối hợp với Plan International Việt Nam tổ chức khảo sát trực tuyến về vấn đề an toàn với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng trong 2 năm 2022 và 2023. Cuộc khảo sát này tập trung tìm hiểu về thực trạng an toàn nơi công cộng; vấn đề quấy rối tình dục tại nơi công cộng và tìm kiếm sự trợ giúp của nạn nhân bị bạo lực, quấy rối nơi công cộng. Khảo sát trực tuyến được thực hiện thông qua ứng dụng Microsoft Forms.
Vụ Bình đẳng giới và Plan International Việt Nam đã gửi đường link khảo sát trực tuyến đến các đầu mối là các cán bộ phụ trách lĩnh vực bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước và một số trường Trung học Cơ sở, Tiểu học nằm trong dự án do Plan International Việt Nam tài trợ. Đối tượng khảo sát gồm nam giới và phụ nữ, trẻ em trai và trẻ em gái trên cả nước. Kết quả thu được từ cuộc khảo sát cho thấy, vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái ở nơi cộng cộng đã có những cải thiện tích cực hơn thông qua việc triển khai thực hiện các chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đi vào cụ thể một vài khía cạnh cho thấy, các cơ quan chức năng ở cả Trung ương và địa phương cần tiếp tục nỗ lực để thực hiện hiệu quả hơn nữa việc đảm bảo an toàn cho người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em gái nói riêng khi tham gia vào các hoạt động ở nơi công cộng.

                                                    Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em phát biểu tham luận

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ, nhấn mạnh về việc cần nhận diện đúng hành vi bạo lực, quấy rối phụ nữ và trẻ em tại nơi công cộng để truyền thông đúng giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng. Đồng thời hiện nay, rất nhiều tình huống rủi ro về bạo lực, quấy rối đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể xảy ra, do đó rất cần sự quan tâm, chung tay của cả cộng đồng trong việc bảo vệ an toàn đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng.

                                                                                              Toàn cảnh Hội thảo
 

Có thế bạn quan tâm ?

Sáng kiến hỗ trợ nâng cao năng lực, trao quyền giúp phụ nữ phát huy tối đa các tiềm năng trong mọi hoạt động của đời sống

 31/03/2023

(Molisa.gov.vn) Ngày 30/3, tại Hà Nội, Unilever Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức chiến dịch và tọa đàm “Vẻ đẹp tích cực và đa dạng” để thảo luận và trao đổi các góc nhìn hướng tới góp phần xoá tan các rào cản đối với sự tự tin, tự tôn của phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới và chia sẻ các sáng kiến hỗ trợ nâng cao năng lực, trao quyền cho phụ nữ giúp họ phát huy tối đa các tiềm năng của mình. Buổi tọa đàm có sự tham gia của: Bà Nguyễn Thị Minh Hương

Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

 14/11/2022

Chiều 14/11, tại huyện Anh Sơn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND huyện Anh Sơn phối hợp tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Đô Lương, Tân Kỳ, Nam Đàn, Diễn Châu, Yên Thành và Thanh Chương.

Hội thảo "Vai trò của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, trong hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ".

 03/08/2018

Ngày 31/7/2018, tại huyện Con Cuông, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức hội thảo "Vai trò của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, trong hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ".

Tập huấn nghiệp vụ công tác trẻ em và bình đẳng giới

 26/09/2019

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng và triển khai thực hiện các nhiệm vụ về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ là mục đích của lớp tập huấn năng lực quản lý nhà nước về công tác trẻ em và bình đẳng giới năm 2019 được UBND Thị xã Cửa Lò phối hợp với Sở LĐTB và XH tổ chức sáng ngày 26/9.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com