Đề xuất chỉ tiêu phù hợp cho Chiến lược bình đẳng giới tại Nghệ An

 19/10/2018

Ngày 18/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các đồng chí: Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ; Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB & XH chủ trì hội thảo

Tại hội thảo, đồng chí Đoàn Hồng Vũ  cho biết: Từ kết quả hơn 10 năm triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới và gần 8 năm thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2010, nhận thức về giới và bình đẳng giới của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng có nhiều chuyển biến tích cực.

Tỉnh đã hình thành được Bộ máy tổ chức làm công tác bình đẳng giới và Ban VSTBPN  từ cấp tỉnh đến cơ sở xã, phường. Đã có 16 chỉ tiêu thuộc các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011-2015, 2016-2020 đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, trong đó có 8 chỉ tiêu về bình đẳng giới chưa đạt kế hoạch đề ra.

Từ việc nêu lên thực trạng khi triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược, các đại biểu đề xuất sửa đổi, bổ sung các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược để phù hợp với thực tiễn triển khai trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2018-2020.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Sở Lao động, TB&XH, cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh tiếp nhận đầy đủ các ý kiến đóng góp tại hội thảo, xem đây là những căn cứ cần nghiên cứu, tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, sửa đổi, bổ sung trong Chiến lược bình đẳng giới giai đoạn 2018 - 2020. Đồng chí mong muốn từ những chỉ tiêu này, công tác Bình đẳng giới sẽ được lồng ghép và thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Một số chỉ tiêu được đề xuất điều chỉnh:

- Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng từ 20% xuống 16.67%;

- Tỷ lệ cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội có lãnh đạo chủ chốt là nữ nếu ở cơ quan, tổ chức có tỷ lệ 30% trở lên; nữ cán bộ, công chức, viên chức từ 100% xuống 68.33% (yêu cầu rà soát lại tỷ lệ nữ trong các tổ chức);

- Tỷ lệ biết chữ của nữ trong độ tuổi từ 15-60 đạt ngang bằng với nam;

- Tỷ lệ người gây bạo lực gia đình được phát hiện và tư vấn tại cơ sở tư vấn về phòng chống bạo lực gia đình từ 85% xuống 75%;

- Hình thành đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia công tác bình đẳng giới và VSTBPN các cấp đạt tỷ lệ 100% đến năm 2020 xuống còn 50%.

                                                                                                                                                                                                                                                     Thanh Nga

 

Có thế bạn quan tâm ?

Nâng cao vai trò, vị thế trẻ em gái

 12/10/2022

(Baonghean.vn) - “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” là chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái năm 2022. Đây cũng là vấn đề đang được ngành Dân số và các ban, ngành hết sức quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Ghi nhận bình đẳng giới ở Nghệ An

 26/08/2014

Khác với phương Tây, Việt Nam nằm trong số các nước châu Á chịu ảnh hưởng nặng nề của tâm lý “trọng nam, khinh nữ”. Thời phong kiến, dù không biết chữ, nhưng ai cũng nhớ vanh vách câu “Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (có một con trai mới được coi là đã có con, cho dù có mười con gái vẫn là chưa có con).

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 02383 598 899
Email: banvstbpnnghean@gmail.com