Tham mưu cho Lãnh đạo trong việc đưa vấn đề giới vào quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách, kế hoạch công tác hàng năm và tổ chức triển khai kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Nghệ An; đánh giá kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và đưa vào nội dung tổng kết hàng năm Tỉnh
Chiều 5/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và Gặp mặt nữ lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo quản lý, nữ đại biểu cơ quan dân cử, nhiệm kỳ 2016-2020.  Cùng dự có các đc: Nguyễn Thị Thu Hường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Cao Thị Hiền - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Trong năm qua công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) luôn được các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương các cấp chú trọng. Có được kết quả đó là nhờ việc lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt về công tác này trong các lĩnh vực đời sống xã hội.Với tư cách là Phó Ban thường trực Ban VSTBPN Tỉnh, ông Đoàn Hồng Vũ – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTBXH đã có cuộc trao đổi thông tin về việc thực hiện công tác Bình đẳng giới và VSTBPN tỉnh trong năm 2019 với Báo Nghệ An.
Ngày 15/6, tại huyện Quỳnh Lưu, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh phối hợp Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý và cơ quan dân cử cấp huyện. Các đồng chí: Bùi Văn Hưng - Phó trưởng Ban VSTBPN tỉnh, Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH; Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng Ban VSTBPN, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu chủ trì hội thảo. Cùng tham dự có Lãnh đạo Ban VSTBPN các huyện, thị: Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Yên Thành, Diễn Châu và Ban VSTBPN các xã, thj trấn thuộc huyện Quỳnh Lưu
Đối với tỉnh Nghệ An, công tác bình đẳng giới trong gia đình đã và đang từng bước được triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực.
Ngày 18/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An có 1590 nữ Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ các cấp
News Post 21/11/2019 12:00:00 a.m.
Đó là thông tin được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức sáng 21/11. Chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB &XH, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, các sở, ban ngành, Hội phụ nữ các cấp...

Tại hội nghị các đại biểu trong Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp cho biết, trong năm qua, việc lồng ghép các chỉ tiêu bình đẳng giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được quan tâm thực hiện; công tác kiểm tra phối hợp kiểm tra, tự kiểm tra thực hiện bình đẳng giới, VSTBPN được tăng cường và duy trì thường xuyên, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới trên địa bàn tốt hơn.

Vì thế tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo quản lý và nữ đại biểu cơ quan dân cử ngày càng có kết quả cao hơn, đến nay toàn tỉnh có 8 nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; 03 nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ở cấp huyện có 02 nữ Phó Bí thư, 33 nữ Ủy viên Ban Thường vụ, 146 nữ Ủy viên BCH đảng bộ huyện. Có 217 nữ Ủy viên BTV cấp xã, 1446 nữ Ủy viên BCH đảng bộ cấp xã.

                                                                     

                 Đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại hội nghị mong muốn công tác bình đẳng giới tiếp tục được đẩy mạnh ở mọi cấp ngành, địa phương. Ảnh: Thanh Nga

Toàn tỉnh hiện có 57 Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thuộc các ban ngành, cơ quan cấp tỉnh; 21 Ban VSTBPN các huyện, thành, thị; có 480 Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cấp xã.

Trong năm Ban VSTBPN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản trọng tâm phù hợp điều kiện thực tiễn của tỉnh nhà; công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh và thường xuyên đổi mới; công tác phối hợp triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới giữa các sở, ngành địa phương ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, nhận thức về bình đẳng giới và VSTBPN của người dân ngày càng được nhân lên.

                                                                             

                                                                                       Các mô hình phát triển kinh doanh, phụ nữ khởi nghiệp ngày càng được nhân rộng. Ảnh tư liệu

Cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh đã phối hợp với Hội LHPN, Ban VSTBPN TP Vinh, các huyện Nghi Lộc, Quỳ Hợp tổ chức các chương trình diễn đàn, đối thoại về chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; xây dựng CLB “Nữ doanh nhân”, “Phụ nữ khởi sự và phát triển doanh nghiệp”. Từ những nỗ lực đó đã có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình khởi nghiệp của phụ nữ ra đời và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tuy nhiên, một số ngành, địa phương đơn vị vẫn chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác Bình đẳng giới và VSTBPN; nhiều ban của các đơn vị địa phương hoạt động chưa thường xuyên, còn mang tính hình thức; tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng nữ; tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn còn diễn ra ở một số nơi.                                                                                                                                                                                       

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐTB&XH kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Thông qua các tham luận được trình bày tại hội nghị, các đại biểu tham gia thống nhất thời gian tới cần tăng cường công tác truyền thông, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới; tăng cường công tác kiểm tra các ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN...

Thanh Nga

 


Tin bài khác

Đó là thông tin được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức sáng 21/11. Chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB &XH, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, các sở, ban ngành, Hội phụ nữ các cấp...
Mục tiêu số 1 của Chiến lược quốc gia về bình đẳng Giới giai đoạn 2011-2020 là tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã rất quan tâm công tác cán bộ nữ, từ tuyển dụng, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, đề bạt, bổ nhiệm và chính sách cán bộ.
TCCSĐT - Trong nhiều năm qua, quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác quần chúng, công tác vận động phụ nữ và công tác cán bộ nữ, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27 tháng 4 năm 2007 “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”,
Tiếp tục lựa chọn, phát hiện những cán bộ nữ tiêu biểu, xuất sắc, nhất là những người đã được thử thách qua thực tiễn, có thành tích nổi trội. Đó là ý kiến của đồng chí Võ Thị Minh Sinh –Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
(Baonghean.vn) - Công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ ở một số nơi chưa được chú trọng; tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch cả 3 cấp còn thấp; vẫn còn xảy ra các vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình... là những vấn đề được nêu tại hội thảo do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức vào sáng 27/6, tại TP. Vinh.
Trang chủ      Giới thiệu      Liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038 3 598 899

Email: banvstbpnnghean@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: