Tham mưu cho Lãnh đạo trong việc đưa vấn đề giới vào quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách, kế hoạch công tác hàng năm và tổ chức triển khai kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Nghệ An; đánh giá kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và đưa vào nội dung tổng kết hàng năm Tỉnh
Trong năm qua công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) luôn được các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương các cấp chú trọng. Có được kết quả đó là nhờ việc lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt về công tác này trong các lĩnh vực đời sống xã hội.Với tư cách là Phó Ban thường trực Ban VSTBPN Tỉnh, ông Đoàn Hồng Vũ – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTBXH đã có cuộc trao đổi thông tin về việc thực hiện công tác Bình đẳng giới và VSTBPN tỉnh trong năm 2019 với Báo Nghệ An.
Sáng ngày 29/8/2019, Sở LĐ-TBXH tỉnh nghệ An phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ TP Vinh tổ chức ra mắt CLB kết nối “nữ doanh nhân”, diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.
Sáng ngày 07/4/2019, tại phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội nghị triển khai và Lễ ra mắt mô hình “Câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ”. Tham dự chương trình có Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thị xã Hoàng Mai, Đảng ủy, Chính quyền và đại diện các ban, ngành, đoàn thể phường Quỳnh Xuân cùng đông đảo nữ công nhân đang ở trọ trên địa bàn Phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai.
Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người tham gia và lao động, sản xuất tạo ra của cải vật chất xây dựng xã hội. Phụ nữ Việt Nam ngày nay có mặt trong hầu hết các trận tuyến phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.
(Congannghean.vn)-Thời gian qua, Nghệ An đã tập trung đẩy mạnh công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới. Qua đó đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là trên lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và công tác cán bộ nữ.
Nghệ An có 1590 nữ Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ các cấp
News Post 21/11/2019 12:00:00 a.m.
Đó là thông tin được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức sáng 21/11. Chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB &XH, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, các sở, ban ngành, Hội phụ nữ các cấp...

Tại hội nghị các đại biểu trong Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp cho biết, trong năm qua, việc lồng ghép các chỉ tiêu bình đẳng giới vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được quan tâm thực hiện; công tác kiểm tra phối hợp kiểm tra, tự kiểm tra thực hiện bình đẳng giới, VSTBPN được tăng cường và duy trì thường xuyên, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới trên địa bàn tốt hơn.

Vì thế tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo quản lý và nữ đại biểu cơ quan dân cử ngày càng có kết quả cao hơn, đến nay toàn tỉnh có 8 nữ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; 03 nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ở cấp huyện có 02 nữ Phó Bí thư, 33 nữ Ủy viên Ban Thường vụ, 146 nữ Ủy viên BCH đảng bộ huyện. Có 217 nữ Ủy viên BTV cấp xã, 1446 nữ Ủy viên BCH đảng bộ cấp xã.

                                                                     

                 Đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại hội nghị mong muốn công tác bình đẳng giới tiếp tục được đẩy mạnh ở mọi cấp ngành, địa phương. Ảnh: Thanh Nga

Toàn tỉnh hiện có 57 Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thuộc các ban ngành, cơ quan cấp tỉnh; 21 Ban VSTBPN các huyện, thành, thị; có 480 Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cấp xã.

Trong năm Ban VSTBPN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản trọng tâm phù hợp điều kiện thực tiễn của tỉnh nhà; công tác tập huấn, thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh và thường xuyên đổi mới; công tác phối hợp triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới giữa các sở, ngành địa phương ngày càng chặt chẽ và hiệu quả, nhận thức về bình đẳng giới và VSTBPN của người dân ngày càng được nhân lên.

                                                                             

                                                                                       Các mô hình phát triển kinh doanh, phụ nữ khởi nghiệp ngày càng được nhân rộng. Ảnh tư liệu

Cơ quan thường trực Ban VSTBPN tỉnh đã phối hợp với Hội LHPN, Ban VSTBPN TP Vinh, các huyện Nghi Lộc, Quỳ Hợp tổ chức các chương trình diễn đàn, đối thoại về chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; xây dựng CLB “Nữ doanh nhân”, “Phụ nữ khởi sự và phát triển doanh nghiệp”. Từ những nỗ lực đó đã có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình khởi nghiệp của phụ nữ ra đời và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tuy nhiên, một số ngành, địa phương đơn vị vẫn chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác Bình đẳng giới và VSTBPN; nhiều ban của các đơn vị địa phương hoạt động chưa thường xuyên, còn mang tính hình thức; tỷ lệ phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý chưa tương xứng với năng lực và sự phát triển của lực lượng nữ; tình trạng bạo lực trên cơ sở giới vẫn còn diễn ra ở một số nơi.                                                                                                                                                                                       

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐTB&XH kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Thông qua các tham luận được trình bày tại hội nghị, các đại biểu tham gia thống nhất thời gian tới cần tăng cường công tác truyền thông, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới; tăng cường công tác kiểm tra các ngành, địa phương, đơn vị trong thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động VSTBPN...

Thanh Nga

 


Tin bài khác

Mục tiêu số 1 của Chiến lược quốc gia về bình đẳng Giới giai đoạn 2011-2020 là tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã rất quan tâm công tác cán bộ nữ, từ tuyển dụng, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, đề bạt, bổ nhiệm và chính sách cán bộ.
Việc thực hiện quy định bình đẳng giới trong quản lý cán bộ, công chức thực tế còn nhiều khó khăn. Vậy nên, dù đã được công nhận nông thôn mới, đến nay nhiều địa phương ở Nghệ An vẫn còn “nợ” tiêu chí này.
Đó là thông tin được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức sáng 21/11. Chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB &XH, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, các sở, ban ngành, Hội phụ nữ các cấp...
Sáng nay (24/5/2019), tại thành phố Vinh, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Nghệ An tổ chức Hội thảo tăng cường vai trò của phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý và nữ đại biểu dân cử.
Tiếp tục lựa chọn, phát hiện những cán bộ nữ tiêu biểu, xuất sắc, nhất là những người đã được thử thách qua thực tiễn, có thành tích nổi trội. Đó là ý kiến của đồng chí Võ Thị Minh Sinh –Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
Trang chủ      Giới thiệu      Liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038 3 598 899

Email: banvstbpnnghean@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: