Tham mưu cho Lãnh đạo trong việc đưa vấn đề giới vào quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách, kế hoạch công tác hàng năm và tổ chức triển khai kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Nghệ An; đánh giá kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và đưa vào nội dung tổng kết hàng năm Tỉnh
Chiều 5/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và Gặp mặt nữ lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo quản lý, nữ đại biểu cơ quan dân cử, nhiệm kỳ 2016-2020.  Cùng dự có các đc: Nguyễn Thị Thu Hường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Cao Thị Hiền - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Trong năm qua công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) luôn được các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương các cấp chú trọng. Có được kết quả đó là nhờ việc lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt về công tác này trong các lĩnh vực đời sống xã hội.Với tư cách là Phó Ban thường trực Ban VSTBPN Tỉnh, ông Đoàn Hồng Vũ – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTBXH đã có cuộc trao đổi thông tin về việc thực hiện công tác Bình đẳng giới và VSTBPN tỉnh trong năm 2019 với Báo Nghệ An.
Ngày 15/6, tại huyện Quỳnh Lưu, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh phối hợp Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý và cơ quan dân cử cấp huyện. Các đồng chí: Bùi Văn Hưng - Phó trưởng Ban VSTBPN tỉnh, Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH; Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng Ban VSTBPN, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu chủ trì hội thảo. Cùng tham dự có Lãnh đạo Ban VSTBPN các huyện, thị: Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Yên Thành, Diễn Châu và Ban VSTBPN các xã, thj trấn thuộc huyện Quỳnh Lưu
Đối với tỉnh Nghệ An, công tác bình đẳng giới trong gia đình đã và đang từng bước được triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực.
Ngày 18/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Chính thức khởi động 3 mô hình “Câu lạc bộ nữ công nhân nhà trọ”
News Post 26/03/2020 12:00:00 a.m.
Sáng ngày 07/4/2019, tại phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội nghị triển khai và Lễ ra mắt mô hình “Câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ”. Tham dự chương trình có Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thị xã Hoàng Mai, Đảng ủy, Chính quyền và đại diện các ban, ngành, đoàn thể phường Quỳnh Xuân cùng đông đảo nữ công nhân đang ở trọ trên địa bàn Phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai.

Mô hình Câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ tại tỉnh Nghệ An được triển khai thực hiện theo Quyết định số 565/QĐ-TTg ngày 25 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 – 2020; Công văn số 3989/LĐTBXH-BĐG ngày 21 tháng 9 năm 2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc triển khai thí điểm mô hình “Câu lạc bộ nữ công nhân nhà trọ năm 2018”.

                                                                                                                

Nghệ An là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thí điểm triển khai mô hình này. Phường Quỳnh Xuân nằm ở trung tâm của Thị xã Hoàng Mai với nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, phần lớn nữ lao động phổ thông tuổi từ 18-30, chưa có gia đình, trình độ văn hóa chủ yếu là tốt nghiệp phổ thông. Do điều kiện lao động xa nhà nên chị em thuê nhà tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường. Mặt khác, chị em phải làm việc theo ca, thời gian làm việc 10-12 giờ/ngày, trong khi không ít doanh nghiệp chưa thực sự chú ý tạo cho nữ công nhân môi trường sinh hoạt văn hóa phù hợp. Cho nên, họ ít có điều kiện giao lưu, học hỏi, bổ sung kiến thức, nhất là kiến thức pháp luật, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh tệ nạn xã hội, kỹ năng sống…. Thực tế đó làm nảy sinh nhiều vấn đề bất lợi như ngừng việc tập thể, mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, mang thai ngoài ý muốn khi chưa lập gia đình… Đây cũng chính là lý do mà tỉnh Nghệ An chọn triển khai thí điểm 3 mô hình câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ tại Phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai nhằm phát huy hiệu quả khi thành lập và sinh hoạt các câu lạc bộ.

Với mục đích tập hợp các nữ công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đang ở tại các khu nhà trọ trong cộng đồng tham gia sinh hoạt, chia sẻ nhằm tăng cường thông tin về luật pháp chính sách trong lao động, việc làm; Hỗ trợ các nữ công nhân tiếp cận tốt hơn tới các dịch vụ và hoạt động về an sinh xã hội; tạo diễn đàn để nữ công nhân được giao tiếp, học tập các kỹ năng sống cần thiết, giải trí lành mạnh; góp phần ổn định an ninh trật tự, giảm tệ nạn xã hội; Mô hình sẽ được triển khai với những hoạt động chính như: Sinh hoạt Câu lạc bộ định kỳ theo chuyên đề nhằm trau dồi, chia sẻ thông tin, kiến thức về pháp luật, kỹ năng sống; cập nhật kiến thức về pháp luật chính sách có liên quan đến lĩnh vực lao động- việc làm; Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động vui chơi, giải trí; Hỗ trợ, hướng dẫn các thành viên câu lạc bộ được tiếp cận các dịch vụ và hoạt động về an sinh xã hội, nâng cao kiến thức, kỹ năng để thực hiện tốt bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong gia đình, ngoài cộng đồng và nơi làm việc; Tuyên truyền nâng cao nhận thức vai trò của nữ công nhân lao động trong nền kinh tế, trong gia đình và ngoài xã hội...

Đây là mô hình phù hợp và cần nhân rộng đối với nữ công nhân, lao động đang ở trọ, sinh hoạt với nhiều nội dung phong phú, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, giảm tác động tiêu cực, được chính quyền địa phương đánh giá cao.  Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của mô hình, rất cần sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Chính quyền địa phương, của Hội LHPN Thị xã, phường sở tại, ban cán sự khối, xóm, sự phối hợp của các đoàn thể, khu dân cư. Sự chỉ đạo, phối hợp, thực hiện này sẽ tạo mối liên hệ mật thiết, gắn bó giữa địa phương và nữ công nhân ở trọ trên địa bàn, đồng thời góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau khi chị em sống xa nhà và giúp chị em gắn bó hơn với các hoạt động xã hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở lao động –Thương binh và Xã hội tỉnh đánh giá cao mô hình CLB Nữ công nhân nhà trọ. Đồng chí đề nghị chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể cùng với các doanh nghiệp trên địa bàn phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân lao động tại các khu nhà trọ đặc biệt là công nhân nữ; duy trì, phát huy các hoạt động và tiếp tục nhân rộng mô hình ở các địa bàn có đông nữ công nhân lao động.

                                                                                                             Lãnh đạo Sở Lao động – TBXH bàn giao tượng trưng trang thiết bị cho 3 câu lạc bộ

Tại chương trình, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tiến hành bàn giao các trang thiết bị hỗ trợ cho 3 câu lạc bộ, mỗi câu lạc bộ được cấp một bộ âm li, loa máy và một số bộ bàn, ghế.  Đại diện Ban Chủ nhiệm và thành viên các câu lạc bộ rất vui mừng và phấn khởi tiếp nhận sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, đánh dấu sự khởi đầu hứa hẹn nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực cho nữ công nhân lao động ở các khu nhà trọ đồng thời góp phần cùng địa phương ổn định và phát triển kinh tế xã hội.

 


Tin bài khác

Sáng ngày 07/4/2019, tại phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội nghị triển khai và Lễ ra mắt mô hình “Câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ”. Tham dự chương trình có Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thị xã Hoàng Mai, Đảng ủy, Chính quyền và đại diện các ban, ngành, đoàn thể phường Quỳnh Xuân cùng đông đảo nữ công nhân đang ở trọ trên địa bàn Phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai.
Sáng ngày 29/8/2019, Sở LĐ-TBXH tỉnh nghệ An phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ TP Vinh tổ chức ra mắt CLB kết nối “nữ doanh nhân”, diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.
Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người tham gia và lao động, sản xuất tạo ra của cải vật chất xây dựng xã hội. Phụ nữ Việt Nam ngày nay có mặt trong hầu hết các trận tuyến phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.
Ngày 15/3/2021, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN tổ chức lễ trao giải chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”
(LĐXH)- Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Nghệ An xác định tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, dạy nghề cho lao động nông thôn, trong đó có lao động nữ, là một trong những mục tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhằm góp phần ổn định đời sống, nâng cao thu nhập và góp phần vào xoá đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Trang chủ      Giới thiệu      Liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038 3 598 899

Email: banvstbpnnghean@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: