Tham mưu cho Lãnh đạo trong việc đưa vấn đề giới vào quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách, kế hoạch công tác hàng năm và tổ chức triển khai kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Nghệ An; đánh giá kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và đưa vào nội dung tổng kết hàng năm Tỉnh
Chiều 5/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và Gặp mặt nữ lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo quản lý, nữ đại biểu cơ quan dân cử, nhiệm kỳ 2016-2020.  Cùng dự có các đc: Nguyễn Thị Thu Hường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Cao Thị Hiền - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Trong năm qua công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) luôn được các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương các cấp chú trọng. Có được kết quả đó là nhờ việc lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt về công tác này trong các lĩnh vực đời sống xã hội.Với tư cách là Phó Ban thường trực Ban VSTBPN Tỉnh, ông Đoàn Hồng Vũ – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTBXH đã có cuộc trao đổi thông tin về việc thực hiện công tác Bình đẳng giới và VSTBPN tỉnh trong năm 2019 với Báo Nghệ An.
Ngày 15/6, tại huyện Quỳnh Lưu, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh phối hợp Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý và cơ quan dân cử cấp huyện. Các đồng chí: Bùi Văn Hưng - Phó trưởng Ban VSTBPN tỉnh, Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH; Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng Ban VSTBPN, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu chủ trì hội thảo. Cùng tham dự có Lãnh đạo Ban VSTBPN các huyện, thị: Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Yên Thành, Diễn Châu và Ban VSTBPN các xã, thj trấn thuộc huyện Quỳnh Lưu
Đối với tỉnh Nghệ An, công tác bình đẳng giới trong gia đình đã và đang từng bước được triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực.
Ngày 18/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nét đẹp của mô hình Phụ nữ đổi công tương trợ nhau phát triển kinh tế
News Post 15/04/2021 12:00:00 a.m.
Với tinh thần tương trợ, hỗ trợ nhau cùng phát triển, Hội Phụ nữ các cơ sở trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã sáng tạo nhiều phong trào, mô hình hay, thiết thực, có sức lan toả, tác động tích cực đến hội viên, phụ nữ.

Thiết thực mô hình đổi công

Về xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, trên những cánh đồng màu, không khí lao động, sản xuất diễn ra nhộn nhịp. Trên phần đất khoảng 3 sào của gia đình bà Hồ Thị Ân, xóm Tân Hải có hơn 12 chị phụ nữ “miệng nói rôm rả, tay làm thoăn thoắt”; chỗ này, người nhổ, người bó hành; chỗ kia người tách, người cấy hành cho lứa mới. Bà Hồ Thị Ân chia sẻ: Gia đình tôi trồng hành hoa xuất bán cho thương lái. Nhu cầu thu mua của thương lái mỗi đợt khoảng hơn 5 tạ, nếu chỉ 3 lao động trong gia đình không thể thu hoạch nhanh được. Tương tự, khi trồng, nếu cũng chỉ 3 lao động thì mỗi buổi cũng chỉ trồng một diện tích rất nhỏ; vừa kéo dài thời gian cấy, vừa gây khó khăn trong việc tưới, bón phân, chăm sóc khi có nhiều trà hành với thời gian sinh trưởng khác nhau trên cùng diện tích đất. Khi thu hoạch cũng không có lượng hàng hoá lớn, đồng nhất cung cấp cho thương lái. Chính vì vậy, từ khi thực hiện mô hình đổi công, mọi công việc dễ dàng hơn nhiều, rút ngắn thời gian trồng và thu hoạch, trong đó khâu trồng từ 5 - 7 ngày cho 3 sào xuống 1,5 - 2 ngày.  

Đối với gia đình bà Phạm Thị Mai cùng xóm Tân Hải thì việc đổi công còn giúp gia đình bà tiếp tục duy trì sản xuất nông nghiệp, bởi hiện bà Mai đã hơn 60 tuổi và công việc đồng áng chủ yếu do bà gánh vác, chồng và 2 con đang làm công việc khác.

Bà Hồ Thị Thìn - Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Bảng phấn khởi, thông qua đổi công, ngoài đảm bảo nhanh về mặt thời gian trong trồng, thu hoạch thì còn góp phần gắn kết chị em phụ nữ đoàn kết, gần gũi, gắn bó tình cảm hơn. Nét đẹp của mô hình đổi công này là chị em không hề tính toán, so bì ai diện tích nhiều, ai diện tích ít mà việc đổi công cực kỳ vô tư, ai có diện tích bao nhiêu thì sẽ được hỗ trợ ngày công bấy nhiêu cho đến khi xong công việc. Bên cạnh đổi công, đối với các gia đình phụ nữ không có sức lao động được chị em phụ nữ tự giác giúp đỡ ngày công, từ nấu ăn, giặt giũ, vệ sinh nhà cửa…

Bà Hồ Thị Thuý Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, mô hình đổi công, ngoài Quỳnh Bảng, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu còn có một số địa phương như xã Tân Thắng tổ chức đổi công trong thu hoạch mía, đáp ứng thời vụ và nguyên liệu về cho nhà máy kịp thời; một số địa phương đổi công trong cấy lúa như Quỳnh Thọ; mô hình hỗ trợ trong hiếu - hỉ tại xã xã Quỳnh Thẳng; giúp đỡ ngày công cho chị em phụ nữ làm nhà ở tại các địa phương trong huyện…

Còn ở huyện Đô Lương Hội LHPN huyện cũng đã triển khai mô hình đổi ngày công tại một số xã Trung Sơn, Đặng Sơn, Nam Sơn, Bắc Sơn, Thuận Sơn, Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây, Nhân Sơn, Mỹ Sơn, Thượng Sơn, Yên Sơn…

Nhiều hoạt động tương trợ

Bên cạnh hoạt động đổi công, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nghệ An cũng đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động tương trợ, hỗ trợ, thiết thực cho chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Chị em phụ nữ Quỳnh Lưu đoàn kết chăm lo môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp

Tại huyện Con Cuông, ba mô hình tổ liên kết du lịch cộng đồng tại các xã Bồng Khê, Yên Khê, Môn Sơn đã giúp chị em có thêm việc làm ngoài công việc đồng áng, nương rẫy, từ việc hướng dẫn khách du lịch đến các điểm du lịch trên địa bàn, tổ chức phục vụ các món ẩm thực mang tính đặc trưng của địa phương cho khách; tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao mang đặc bản sắc dân tộc Thái phục vụ du khách. Từ mô hình này đã mang lại thu nhập cho mỗi thành viên đạt 3 triệu đồng/tháng. Hay mô hình tương trợ, hỗ trợ nhau làm nghề đan lát tại 2 xã Yên Khê và Châu Khê; mô hình dệt thổ cẩm tại xã Môn Sơn… Theo bà Lữ Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN huyện Con Cuông, các mô hình đã góp phần nâng cao mức sống cho chị em phụ nữ, góp phần hạn chế tình trạng phụ nữ đi làm ăn xa. Cùng với việc tương trợ, hỗ trợ phát triển kinh tế thì nhiều mô hình tương trợ, hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn cũng được quan tâm, như “Biến rác thải thành con giống”; hỗ trợ, tương trợ phụ nữ nghèo vốn xây dựng các mô hình sinh kế, xây dựng nhà ở; hỗ trợ phụ nữ thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”….

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh khẳng định, thời gian qua, các cấp hội trong tỉnh tuỳ vào thực tế để có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau, như các mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, biến rác thải thành con giống, sổ tiết kiệm, thành thẻ bảo hiểm y tế… Từ những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy, các cấp hội đã quyên góp, giúp đỡ nhiều phụ nữ vượt qua khó khăn để vươn lên làm chủ cuộc sống. Riêng năm 2020, toàn tỉnh đã có 11.059 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được tổ chức hội giúp đỡ, trong đó có 620 hộ thoát nghèo; hỗ trợ, giúp đỡ hơn 1.000 đạt 8 tiêu chí 5 không, 3 sạch. Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng mô hình kinh tế tập thể tổ hợp tác, hợp tác xã và mô hình sản xuất sạch/tiêu dùng sạch/chế biến sạch được các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh, tạo cơ hội để phụ nữ tự tin, phát triển. Trong năm, Hội LHPN tỉnh đã tập trung hỗ trợ thành lập được 4 hợp tác xã; xây dựng mới 9 tổ hợp tác, 15 tổ liên kết, và 58 mô hình sản xuất sạch/tiêu dùng sạch/chế biến sạch.

Các mô hình hiệu quả triển khai thời gian qua đã và đang được các cấp hội phụ nữ tiếp tục lan toả mạnh mẽ, đem lại hiệu quả bền vững, nhất là phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; gia đình hạnh phúc; phụ nữ tự tin, phụ nữ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới…

Mai Hoa


Tin bài khác

Sáng ngày 07/4/2019, tại phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội nghị triển khai và Lễ ra mắt mô hình “Câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ”. Tham dự chương trình có Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thị xã Hoàng Mai, Đảng ủy, Chính quyền và đại diện các ban, ngành, đoàn thể phường Quỳnh Xuân cùng đông đảo nữ công nhân đang ở trọ trên địa bàn Phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai.
Sáng ngày 29/8/2019, Sở LĐ-TBXH tỉnh nghệ An phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ TP Vinh tổ chức ra mắt CLB kết nối “nữ doanh nhân”, diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.
Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người tham gia và lao động, sản xuất tạo ra của cải vật chất xây dựng xã hội. Phụ nữ Việt Nam ngày nay có mặt trong hầu hết các trận tuyến phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.
Ngày 15/3/2021, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN tổ chức lễ trao giải chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế”
(LĐXH)- Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Nghệ An xác định tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, dạy nghề cho lao động nông thôn, trong đó có lao động nữ, là một trong những mục tiêu quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhằm góp phần ổn định đời sống, nâng cao thu nhập và góp phần vào xoá đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Trang chủ      Giới thiệu      Liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038 3 598 899

Email: banvstbpnnghean@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: