Tham mưu cho Lãnh đạo trong việc đưa vấn đề giới vào quá trình xây dựng và thực hiện các chính sách, kế hoạch công tác hàng năm và tổ chức triển khai kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Nghệ An; đánh giá kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và đưa vào nội dung tổng kết hàng năm Tỉnh
Trong năm qua công tác Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) luôn được các cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương các cấp chú trọng. Có được kết quả đó là nhờ việc lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt về công tác này trong các lĩnh vực đời sống xã hội.Với tư cách là Phó Ban thường trực Ban VSTBPN Tỉnh, ông Đoàn Hồng Vũ – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTBXH đã có cuộc trao đổi thông tin về việc thực hiện công tác Bình đẳng giới và VSTBPN tỉnh trong năm 2019 với Báo Nghệ An.
Sáng ngày 29/8/2019, Sở LĐ-TBXH tỉnh nghệ An phối hợp với Ban vì sự tiến bộ phụ nữ TP Vinh tổ chức ra mắt CLB kết nối “nữ doanh nhân”, diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.
Sáng ngày 07/4/2019, tại phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Hội nghị triển khai và Lễ ra mắt mô hình “Câu lạc bộ Nữ công nhân nhà trọ”. Tham dự chương trình có Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thị xã Hoàng Mai, Đảng ủy, Chính quyền và đại diện các ban, ngành, đoàn thể phường Quỳnh Xuân cùng đông đảo nữ công nhân đang ở trọ trên địa bàn Phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai.
Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người tham gia và lao động, sản xuất tạo ra của cải vật chất xây dựng xã hội. Phụ nữ Việt Nam ngày nay có mặt trong hầu hết các trận tuyến phát triển kinh tế - xã hội và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và ngoài xã hội.
(Congannghean.vn)-Thời gian qua, Nghệ An đã tập trung đẩy mạnh công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới. Qua đó đạt nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là trên lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và công tác cán bộ nữ.
Nâng cao chất lượng công tác phụ nữ trong tình hình mới
News Post 26/07/2018 12:00:00 a.m.
(Baonghean.vn) - Công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ ở một số nơi chưa được chú trọng; tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch cả 3 cấp còn thấp; vẫn còn xảy ra các vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình... là những vấn đề được nêu tại hội thảo do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức vào sáng 27/6, tại TP. Vinh.

Sáng 27/6, tại TP. Vinh, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo “Xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới” và “Các giải pháp thúc đẩy phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đời sống văn hóa xã hội”.

Những năm qua, nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới có chuyển biến tích cực. Phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong xã hội; tỷ lệ nữ tham gia đại biểu quốc hội, HĐND, cấp ủy các cấp tăng so với nhiệm kỳ trước; tỷ lệ nữ được giải quyết việc làm hàng năm chiếm 42,6% tổng số lao động; có 80% tỷ lệ nữ vùng nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số được vay vốn ưu đãi, đào tạo nghề.

Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ sau khi bị buôn bán người trở về thông qua giải cứu và trao trả tái hòa nhập cộng đồng được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ…

Truyền thông về công tác dân số, bình đẳng giới bằng hình thức sân khấu hóa ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ ở một số nơi chưa được chú trọng; tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch cả 3 cấp còn thấp; một số cấp chính quyền chưa có các giải pháp hữu hiệu trong thực thi pháp luật, cơ chế, chính sách về bình đẳng giới.

Đặc biệt, vẫn còn xảy ra các vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình, bạo hành, xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em… Đại diện Công an tỉnh cho biết, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã tiếp nhận, xử lý 10 vụ việc liên quan đến tình trạng bạo lực trên cơ sở giới có dấu hiệu tội phạm, 1 vụ bạo lực trẻ em, 4 vụ mua bán người, mua bán trẻ em... Nạn nhân của các vụ việc nêu trên chủ yếu là phụ nữ, trẻ em gái với 14/15 nạn nhân (chiếm 93,3%). 

Tại hội thảo, đại biểu các sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận về các khó khăn, vướng mắc trong thực tế hoạt động và nêu nhiều đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác phụ nữ trong tình hình mới. Đồng thời, quán triệt nội dung Thông tri của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW về đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Theo đó, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò, vị trí của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; hoàn thiện và giám sát định kỳ, hàng năm các chính sách về bình đẳng giới, công tác cán bộ nữ, tư vấn hỗ trợ pháp luật cho phụ nữ; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao; tập trung nhiều giải pháp, nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp...

Phước Anh


Tin bài khác

Mục tiêu số 1 của Chiến lược quốc gia về bình đẳng Giới giai đoạn 2011-2020 là tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã rất quan tâm công tác cán bộ nữ, từ tuyển dụng, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, đề bạt, bổ nhiệm và chính sách cán bộ.
Việc thực hiện quy định bình đẳng giới trong quản lý cán bộ, công chức thực tế còn nhiều khó khăn. Vậy nên, dù đã được công nhận nông thôn mới, đến nay nhiều địa phương ở Nghệ An vẫn còn “nợ” tiêu chí này.
Đó là thông tin được báo cáo tại Hội nghị Tổng kết đánh giá hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức sáng 21/11. Chủ trì hội nghị có đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB &XH, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nội vụ, Tỉnh đoàn, các sở, ban ngành, Hội phụ nữ các cấp...
Sáng nay (24/5/2019), tại thành phố Vinh, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Nghệ An tổ chức Hội thảo tăng cường vai trò của phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý và nữ đại biểu dân cử.
Tiếp tục lựa chọn, phát hiện những cán bộ nữ tiêu biểu, xuất sắc, nhất là những người đã được thử thách qua thực tiễn, có thành tích nổi trội. Đó là ý kiến của đồng chí Võ Thị Minh Sinh –Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.
Trang chủ      Giới thiệu      Liên hệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ TỈNH NGHỆ AN

Địa chỉ: Số 12 - Trường Thi - Tp Vinh - Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038 3 598 899

Email: banvstbpnnghean@gmail.com

Chịu trách nhiệm nội dung: